80
  
#ครอบครัวปศุสัตว์ปทุมธานี
"ทำด้วยใจ ทำให้ไว ทำได้จริง"
จังหวัดปทุมธานี โดย สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดปทุมธานี ดำเนินโครงการส่งเสริมพัฒนาเครือข่ายการผลิตและการแปรรูปไก่พื้นเมืองปลอดสารในจังหวัดปทุมธานี 
****************************
วันที่ 5  มีนาคม 2566 
นายณกรณ์ ทินราช ปศุสัตว์จังหวัดปทุมธานี มอบหมายให้ นายสุรเชษฐ์  ปินทิพย์ หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศการปศุสัตว์  นายนิยม ดาวศรี  หัวหน้ากลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์  นายอนุ เมฆฉาย ปศุสัตว์อำเภอลำลูกกา และเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดปทุมธานี  ร่วมกันจัดการฝึกอบรเกษตรกร โครงการตามแผนปฏิบัติราชการประจำปีจังหวัด ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 จังหวัดปทุมธานี ส่งเสริมการผลิตสินค้าเกษตรสู่ระบบมาตรฐาน กิจกรรม ส่งเสริมพัฒนาเครือข่ายการผลิตและการแปรรูปไก่พื้นเมืองปลอดสารในจังหวัดปทุมธานี  
 การแปรรูปไก่พื้นเมืองเพื่อเพิ่มมูลค่า  (ปฏิบัติจริง) จำนวน 4 เมนู ได้แก่ ไก่หยอง แหนมไก่ ไส้อั่วไก่ และไก่ย่างเกลือ ณ หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง แหล่งเรียนรู้การเลี้ยงสัตว์ ประเภทไก่พื้นเมือง (กลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่ไก่พื้นเมืองหนองฆ้อ อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง) วิทยากรโดยนายทวิช สุวรรณ์ ("เชฟชุมชน" ) และนางสาวชนิดา แป้นจันทร์ นักวิชาการสัตวบาลปฏิบัติการ ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธ์สัตว์ระยอง โดยมีเกษตรกรเข้ารับการฝึกอบรมพัฒนา จำนวน 50 ราย มีวัตถุประสงค์ เพื่อ เพิ่มมูลค่าจากไก่พื้นเมืองปทุมธานี โดยการแปรรูป สามารถสร้างรายได้แก่เกษตรผู้เลี้ยงให้มีความมั่งคง มั่งคั่งและยั่งยืน
*************************
สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดปทุมธานี
กลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศการปศุสัตว์ :: ผู้รายงาน
  

 

ที่มาของข้อมูล : สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดปทุมธานี  (ภาพ ปศจ.ปท. 5 มีนาคม.2566)