#ครอบครัวปศุสัตว์ปทุมธานี “ทำด้วยใจ ทำให้ไว ทำได้จริง”ครอบครัวปศุสัตว์ปทุมธานี สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดปทุมธานี ร่วมงานโครงการจังหวัดเคลื่อนที่ ปี 2567
#ครอบครัวปศุสัตว์ปทุมธานี "ทำด้วยใจ ทำให้ไว ทำได้จริง" โครงการจังหวัดเคลื่อนที่ ปี 2567
#ครอบครัวปศุสัตว์ปทุมธานี "ทำด้วยใจ ทำให้ไว ทำได้จริง" โครงการจังหวัดเคลื่อนที่ ปี 2567
"ทำด้วยใจ ทำให้ไว ทำได้จริง" สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดปทุมธานี ตรวจสอบข้อร้องเรียนที่พักซากสัตว์
ปศุสัตว์จังหวัดปทุมธานี ตรวจติดตามและมอบใบรับรองสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ ในโครงการเนื้อสัตว์ปลอดภัย ใส่ใจผู้บริโภค (ปศุสัตว์ OK) ในพื้นที่อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี
10 เมษายน 2567 นายจุลชาติ จุลเพชร ปศุสัตว์จังหวัดปทุมธานี มอบหมายให้ กลุ่มพัฒนาคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดปทุมธานี และสำนักงานปศุสัตว์อำเภอลำลูกกา ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ ในโครงการเนื้อสัตว์ปลอดภัย ใส่ใจผู้บริโภค (ปศุสัตว์ OK) ณ ตลาดสี่มุมเมือง ต.คูคต อ.เมืองปทุมธานี จ.ปทุมธานี จำนวน 14 ร้าน และมอบใบรับรอง(ต่ออายุ) จำนวน 4 ร้าน ทั้งนี้ได้ให้คำแนะนำเพิ่มเติมในการจัดจำหน่ายให้ถูกสุขลักษณะ ซึ่งการดำเนินงานครั้งนี้ผู้ประกอบการได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี
โครงการ “ปศุสัตว์ OK” เป็นการสร้างมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์และความปลอดภัยของผู้บริโภค โดยครอบคลุมตลอดกระบวนผลิต ตั้งแต่ระบบการเลี้ยงสัตว์ต้องมาจากฟาร์มมาตรฐาน GAP (Good Agricultural Practices) โรงฆ่าที่ถูกกฎหมายกระบวนการฆ่าสัตว์ถูกสุขลักษณะ โรงแปรรูปที่ได้มาตรฐาน และสถานที่จำหน่ายถูกสุขอนามัย เพื่อเป็นทางเลือกของผู้บริโภคในการเลือกซื้อสินค้าปศุสัตว์ที่ได้คุณภาพมาตรฐาน โดยเป็นโครงการที่ต่อยอดมาจากโครงการเขียงสะอาด และโครงการนี้เป็นการยกระดับอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์ และยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยของเนื้อสัตว์ของประเทศไทย โดยใช้ตราสัญลักษณ์ปศุสัตว์ OK เป็นสัญลักษณ์สำหรับสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ที่ได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์ว่าจำหน่ายเนื้อสัตว์ที่ถูกสุขลักษณะ มีกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานทุกขั้นตอน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคว่าได้เลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่ปลอดภัยอย่างแท้จริง โดยสถานที่จัดจำหน่ายที่จะเข้าร่วมโครงการ ต้องผ่านหลักเกณฑ์ 4 ข้อ ได้แก่ สินค้าที่นำมาขายต้องมาจากฟาร์มมาตรฐาน GAP ผ่านการเชือดและชำแหละจากโรงฆ่าสัตว์ที่ได้รับใบอนุญาต ถูกกฎหมาย มีสุขอนามัยที่ดี ปลอดภัยจากยาและสารตกค้าง ส่วนไข่ไก่ก็ต้องผลิตจากสถานที่รวบรวมไข่ที่ได้รับการรับรอง วางจำหน่ายในสถานที่จำหน่ายที่สะอาดถูกสุขลักษณะตามมาตรฐานกรมปศุสัตว์ และต้องสามารถตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งที่มาของสินค้าได้
#ครอบครัวปศุสัตว์ปทุมธานี
#ครอบครัวปศุสัตว์ปทุมธานี "ทำด้วยใจ ทำให้ไว ทำได้จริง"
พิธีทำบุญตักบาตร เนื่องในโอกาสครบรอบ 132 ปี สถาปนากระทรวงเกษตรและสหกรณ์
************************
วันที่ 5 เมษายน 2567 เวลา 08.00 น. นายจุลชาติ จุลเพชร ปศุสัตว์จังหวัดปทุมธานี มอบหมายให้ นายนิธิวัชร์ รัดแรง หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศการปศุสัตว์ นายวศิลป์ พงษ์พัฒน์ หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ นายปุริษ ออคูณสวัสดิ์ หัวหน้ากลุ่มพัฒนาคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ นางสาวอารีย์ สว่างญาติ หัวหน้าฝ่ายบริหารงานทั่วไป นางสาวเข็มทอง ไชยทน เจ้าพนักงานสัตวบาลปฏิบัติงาน และนายเมธา ขันติไชย เจ้าพนักงานสัตวบาล เข้าร่วมกิจกรรมพิธีทำบุญตักบาตรแด่พระภิกษุจำนวน 77 รูป ที่อุปสมบท เนื่องโอกาสครบรอบวันสถาปนากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ครบรอบ 132 ปี ณ วัดเทพสรธรรมาราม อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี ขอเจริญด้วย อายุ วรรณะ สุขะ พละ เทอญ....ขอบคุณ
***********************************